Tổng hợp các cách khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trong thùng rác

cách khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trong thùng rác

Trong quá trình sử dụng máy tính chúng ta thường xuyên tác động đến các file trong máy và đôi khi lỡ tay xóa nhầm các file đó mà không hề hay biết. Do vậy khi có nhu cầu tìm lại các file đã xóa bạn phát hiện ra nó biến mất, khi đó bạn rất muốn khôi phục lại các file đó nhưng không biết nên làm như thế nào. Đừng lo lắng vì sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn các cách khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trong thùng rác nhanh chóng và hiệu quả, đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được. Hãy cùng xem đó là những cách nào dưới đây nhé.

1. Cách khôi phục file đã bị xóa vĩnh viễn trong thùng rác bằng công cụ Recycle Bin.

Một cách làm phổ thông và đơn giản nhất bạn có thể sử dụng để khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trong thùng rác đó là nhờ đến sự trợ giúp của Recycle Bin. Khi bạn đã xóa các file tài liệu, các file đó có thể vẫn đang được lưu trữ, cất giấu tại Recycle Bin. Để tìm lại các file bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào file cần tìm và ấn chọn Restore để khôi phục lại file bị xóa về tình trạng ban đầu. Các bước khôi phục file bị xóa cụ thể như sau:

Bước 1: Thực hiện nhấp chuột phải vào biểu tượng thùng rác trên màn hình Desktop và nhấn Open để mở thùng rác ra. Ngoài ra bạn cũng có thể chỉ cần nhấn đúp chuột 2 lần lên biểu tượng thùng rác để mở thùng rác.

Bước 2: Sau khi mở được thùng rác bạn tiến hành tìm kiếm và lựa chọn đúng file bạn cần khôi phục lại.

Bước 3: Nhấn chuột phải vào file cần khôi phục đó và ấn chọn Restore hoặc kéo trực tiếp file đó ra màn hình Desktop để khôi phục nó dễ dàng và tiết kiệm thời gian nhất có thể. Như vậy là bạn đã hoàn thành việc khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trong thùng rác rồi đó.

cách khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trong thùng rác

2. Cách khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trong thùng rác bằng phiên bản trước đó.

Cách này thường được áp dụng trong trường hợp bạn không thể tìm thấy file bị xóa trong thùng rác vì bạn đã lỡ dọn sạch thùng rác. Lúc này bạn có thể thử khôi phục phiên bản gần nhất của file đã bị xóa đó bằng cách sử dụng công cụ sao lưu và khôi phục miễn phí đã có sẵn trong hệ điều hành Windows. Tuy nhiên tùy theo từng phiên bản Win khác nhau mà chúng ta sẽ có những thao tác khôi phục file khác nhau, cụ thể như:

Đối với Windows7:

Bước 1: Đăng nhập và tạo 1 file mới trên máy tính để tên của file đó trùng với tên file mà bạn đã xóa trước đó.

Bước 2: Nhấn chuột pải vào file bạn vừa tạo, sau đó chọn Previous versions, lúc này Windows sẽ thực hiện công việc tìm các phiên bản trước của file đã bị xóa vĩnh viễn dựa vào các mỗ thời gian, ngày, tháng, năm khác nhau. Khi nó đưa ra các phiên bản file theo trình tự đó bạn chỉ cần lựa chọn file đã bị xóa mà bạn muốn khôi phục phù hợp nhất.

Bước 3: Sau khi tìm được file muốn khôi phục bạn nhấn vào Restore để khôi phục lại file dữ liệu đã bị xóa vĩnh viễn trong thùng rác. Bằng cách này bạn đã khôi phục thành công file rồi đấy.

cách khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trong thùng rác

Đối với Winsows 8 và 10:

Việc thực hiện khôi phục lại file đã bị xóa vĩnh viễn trong thùng rác đối với Windows 8 và 10 được thực hiện như sau:

Bước 1: Tiến hành mở thư mục đã từng chứa file đã xóa, tại thanh bảng chọn ấn chọn Home và nhấn vào mục History để tìm kiếm lịch sử.

cách khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trong thùng rác

Bước 2: Khi lịch sử các file đã được hiển thị bạn ấn chọn file cần khôi phục để tiến hành khôi phục lại file đó.

cách khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trong thùng rác

 

Bước 3: Nhấn chuột vào file cần khôi phục ấn chọn Previous và chọn tệp bạn muốn truy xuất, sau đó ấn chọn Restore để khôi phục file bị xóa đó.

cách khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trong thùng rác

Cách khôi phục file bị xóa vĩnh viễn trong thùng rác bằng các phần mềm.

Trong trường hợp bạn đã thử 2 cách trên những vẫn không khôi phục được file đã xóa vĩnh viễn trong thùng rác thì cách tốt nhất là bạn nên tìm đến những phần mềm hỗ trợ để khôi phục lại file. Hiện nay chúng ta có rất nhiều phần mềm miễn phí có thể sử dụng để giải quyết vấn đề này, tiêu biểu trong số đó là phần mềm Recuva và phần mềm EaseUS. 

Sử dụng phần mềm Recuva khôi phục file đã bị xóa vĩnh viễn.

Phần mềm Recuva được đánh giá là một phần mềm khôi phục file bị xóa nhanh chóng và hiệu quả được rất nhiều người sử dụng. Bên cạnh đó nó còn có thể hỗ trợ chúng ta tăng cường tính bảo mật cho dữ liệu của bạn sau này như các file video, word, excel, hình ảnh và có nhiều tính năng khác như phục hồi dữ liệu ổ đĩa, khôi phục email, khởi động nhanh các tính năng, hỗ trợ các phần mềm, …

Để khôi phục file đã xóa bằng phần mềm này chúng ta thực hiện như sau:

Bước 1: Tiến hành tải phần mềm Recuva về máy và cài đặt phần mềm. Sau khi cài đặt xong bạn thực hiện chọn loại dữ liệu muốn khôi phục lại.

Bước 2: Nếu bạn nhớ vị trí của file bị xóa bạn hãy ấn vào hộp Decover để tìm vị trí của file. Nếu bạn không nhớ vị trí của file bạn cũng chỉ cần ấn vào ô I’M NOT SURE để phần mềm tiến hành tìm kiếm lại các file đã bị xóa để bạn chọn lựa file đúng nhất.

Bước 3: Sau khi máy tính trả về kết quả danh sách các tệp đã bị xóa bạn chọn file cần khôi phục và nhấn Recover để khôi phục lại file đó.

cách khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trong thùng rác

Như vậy là bằng việc sử dụng phần mềm Recuva bạn đã có thể khôi phục lại file đã bị xóa vĩnh viễn trong thùng rác rồi đấy.

Sử dụng phần mềm EaseUS  khôi phục file đã bị xóa vĩnh viễn.

Ngoài cách sử dụng phần mềm Recuva để khôi phục file thì chúng ta cũng có thể sử dụng phần mềm EaseUS theo các bước sau:

Bước 1: Tải phần mềm EaseUS về máy tính và tiến hành cài đặt phần mềm để bắt đầu sử dụng.

Bước 2: Nhấp chọn Scan trên màn hình, sau đó phần mềm sẽ tiến hành tìm kiếm danh sách file bị xóa để giúp bạn chọn file nhanh chóng nhất. 

Bước 3: Khi các tệp hiển thị bạn chỉ cần tìm tệp muốn khôi phục và ấn vào Recover rồi chọn vị trí bạn muốn lưu lại file trên máy là đã hoàn thành công việc khôi phục file rồi đấy.

cách khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trong thùng rác

Trên đây là những cách giúp bạn khôi phục file đã bị xóa vĩnh viễn trong thùng rác. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn đã có thêm các cách để khôi phục file đơn giản và nhanh chóng nhất. Chúc các bạn thành công với những cách trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *